fbpx

Gỗ HDF – Thông tin chi tiết về chất liệu gỗ HDF

Cốt gỗ HDF (High Density Fiberboard) là một loại tấm ván được tạo ra từ sợi gỗ có mật độ cao, có khả năng chống thấm nước tốt và độ cứng cao. Loại ván này thường được sử dụng rộng rãi trong sản xuất sàn gỗ. Sự thực là, chất lượng của cốt gỗ HDF có ảnh hưởng lớn đến độ bền và tuổi thọ của sàn gỗ. Tuy nhiên, việc chọn lựa loại cốt gỗ HDF chất lượng có thể khá khó khăn. Vậy làm thế nào để phân biệt được cốt gỗ HDF tốt và đáp ứng đủ tiêu chuẩn? Hãy cùng Morelux khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Cốt gỗ HDF là gì?

Gỗ HDF

Là sản phẩm ván ép công nghiệp có tên đầy đủ là High Density Fiberboard, viết tắt là HDF. HDF được coi là một trong những loại cốt gỗ công nghiệp tốt nhất và có chất lượng cao hơn MDF và MFC. Đây là loại ván ép có đặc điểm nén tỷ trọng bột gỗ cao, được sản xuất từ sợi gỗ được thu thập từ các khu rừng trồng lâu năm, mang lại tính bền bỉ và khả năng chịu lực cực kỳ xuất sắc.

Cấu tạo gỗ HDF có gì đặc biệt?

Gỗ ép công nghiệp HDF được tạo ra từ 80% – 85% gỗ tự nhiên, sử dụng nguyên liệu như vụn gỗ thừa, cành cây, ngọn cây và các loại gỗ tái sinh ngắn ngày. Những nguyên liệu này hình thành cốt gỗ của tấm HDF. Sau khi nguyên liệu gỗ đã qua xử lý bằng quá trình luộc, bột gỗ sẽ được sấy khô ở nhiệt độ từ 1000oC đến 2000oC để loại bỏ nhựa và nước. Tấm HDF thường được ép dưới áp suất 850 – 870 kg/cm2 để tạo ra các tấm có kích thước tiêu chuẩn là 2000mm x 2400mm, độ dày từ 6mm đến 24mm hoặc theo các kích thước khác tùy theo nhu cầu sử dụng. Sau đó, các tấm ván HDF đã qua xử lý bề mặt được đưa vào dây chuyền cắt thành các kích thước đã định sẵn và sau đó phủ một lớp tạo vân gỗ cùng lớp phủ bề mặt.

Lớp phủ bề mặt của HDF được làm từ Melamine Resin và sợi thủy tinh, giúp tạo độ trong suốt và duy trì màu sắc lâu bền, vân gỗ ổn định. Đồng thời, lớp phủ bề mặt còn đóng vai trò bảo vệ cho bề mặt của tấm HDF. Vì vậy, HDF được coi là một trong những loại ván ép chất lượng cao nhất hiện nay.

Đặc điểm nổi bật của gỗ HDF

So sánh với các loại ván gỗ công nghiệp khác, gỗ ép tấm HDF có nhiều đặc điểm nổi bật sau:

 • Bề mặt của HDF rất nhẵn mịn, không có thô ráp và dăm gỗ. Tấm gỗ có kết cấu đặc sắc và không có khoảng trắng nhỏ như gỗ MDF.
 • HDF thường được ép dưới áp suất cao, khoảng 850 – 870 kg/cm2, giúp tạo ra tấm gỗ HDF có khả năng chịu lực tốt, không biến dạng hoặc gãy khi chịu va đập mạnh.
 • Các phân tử bột gỗ trong HDF liên kết chặt chẽ, giúp tấm HDF có khả năng giãn nở thấp, đảm bảo độ bền và khả năng chống hỏng khi tiếp xúc với nước hoặc nhiệt độ cao.
 • Ván gỗ HDF có khả năng cách âm và chống ồn tốt.
 • Cốt gỗ siêu đặc của HDF giúp chống mối mọt và không bị hư hại bởi côn trùng.
 • HDF được xử lý để đáp ứng tiêu chuẩn an toàn sức khỏe E1 – E2, đảm bảo rằng nó an toàn cho sức khỏe con người, không gây dị ứng hoặc ô nhiễm.

Các tấm ván gỗ HDF đã qua xử lý bề mặt được mang đến dây chuyền cắt theo các kích thước tiêu chuẩn, thường là có kích thước 2000mm x 2400mm, độ dày từ 6mm đến 24mm hoặc theo các kích thước tùy chỉnh dựa trên nhu cầu sử dụng. Sau đó, lớp phủ bề mặt được áp dụng lên tấm gỗ, chúng thường được làm từ Melamine Resin và sợi thủy tinh, tạo độ trong suốt và bảo vệ màu sắc và vân gỗ, đảm bảo tính bền bỉ và ổn định cho lớp bề mặt của gỗ HDF.

So sánh gỗ HDF và MDF

HDF (High Density Fiberboard) hay còn gọi là Hardboard thực tế được tạo ra từ sợi gỗ tổng hợp, tương tự như MDF. Tuy nhiên, HDF thường có chất lượng, độ bền và tính cơ lý cao hơn nhiều. Điều này xuất phát từ tỷ trọng trung bình của HDF, thường lên đến khoảng 900 kg/m3, trong khi MDF có tỷ trọng trung bình thấp hơn, thường nằm trong khoảng từ 680 kg/m3 đến 730 kg/m3. HDF cũng thường được sử dụng trong lĩnh vực sàn gỗ và cửa gỗ cao cấp. MDF, ngược lại, chủ yếu được sản xuất để làm đồ nội thất như bàn ghế, quầy bar, tủ bếp, kệ, và nhiều sản phẩm khác. Vì vậy, HDF và MDF có nhiều khác biệt, và mục đích sử dụng của họ cũng không giống nhau.

Tiêu chí đánh giá HDF MDF
Cấu tạo Được hình thành từ 80-85% gỗ tự nhiên và được bổ sung bởi các phụ gia để cung cấp độ cứng và kết dính cho gỗ, HDF thường đạt chuẩn E1 về an toàn về sức khỏe. Được hình thành từ bột sợi gỗ với hàm lượng sợi gỗ tự nhiên dưới 50%, kết hợp với chất kết dính, paraffin wax, cùng với các chất bảo vệ gỗ như chống mối mọt, chống mốc, và bột độn vô cơ.
Tỷ trọng 800 – 950kg/m3 550 – 700kg/m3
Giá thành Từ 150.000đ đến 500.000đ tùy quy cách Từ 54.000đ đến dưới 500.000đ tùy quy cách, tùy chất lượng.
Ứng dụng Làm sàn gỗ hay cửa gỗ cao cấp. Chế tác đồ nội thất thông dụng như bàn ghế, quầy bar, tủ bếp, kệ,…
Độ bền Có tuổi thọ lên tới hơn 15 năm trong điều kiện sử dụng bình thường. Tuổi thọ trung bình dưới 10 năm trong điều kiện sử dụng bình thường không tiếp xúc độ ẩm hoặc nước.

Các loại cốt gỗ HDF phổ biến hiện nay

Trên thị trường ván công nghiệp hiện nay, có một sự đa dạng về chủng loại từ nguồn gốc xuất xứ đến chất lượng sản phẩm. Không chỉ có các loại sản phẩm được sản xuất trong nước, mà còn có các loại ván gỗ nhập khẩu từ nước ngoài, chiếm một phần lớn thị trường. Tuy nhiên, nói chung, ván ép HDF thường được chia thành hai loại phổ biến: ván HDF lõi trắng và ván HDF lõi xanh.

Gỗ HDF cốt trắng tự nhiên

Đây là loại ván ép nguyên bản, duy trì màu trắng tự nhiên của gỗ thịt mà không qua bất kỳ quá trình xử lý tẩy nhuộm nào, giúp đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe. Loại ván này phổ biến trên thị trường. Ván HDF chống ẩm lõi trắng đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của gỗ ép công nghiệp cao cấp và có nhiều ưu điểm:

 • Khả năng cách âm, cách nhiệt tốt và khả năng chống mối mọt, hạn chế cong vênh.
 • Sản phẩm có nhiều loại bề mặt vân gỗ, mang lại sự đa dạng trong lựa chọn.
 • Bề mặt gỗ nhẵn bóng và đồng màu, tạo sự hài hòa cho không gian lắp đặt.
 • Kết cấu bên trong có mật độ nén cao, cung cấp khả năng chống ẩm tốt, vượt trội so với MDF.
 • Độ cứng của gỗ cao, dễ dàng cảm nhận khi tiếp xúc.
 • Khả năng chống va đập và chịu lực tốt.
 • Thân thiện với môi trường và an toàn cho người dùng, bởi thành phần chủ yếu là bột gỗ tự nhiên và không sử dụng phẩm màu công nghiệp.

Gỗ HDF lõi xanh

Trên thị trường, có một loại ván ép HDF khác có lõi màu xanh. Về loại ván ép lõi xanh này, có rất nhiều quan điểm khác nhau. Đa số người dùng thường cho rằng lõi xanh là loại gỗ công nghiệp chịu nước tốt nhất hiện nay. Điều này có phần đúng và có phần không đúng. Đúng ở chỗ có một số loại ván gỗ HDF cao cấp nhập khẩu từ nước ngoài, như Đức, Tây Ban Nha, có khả năng chống ẩm và chịu nước rất tốt với mật độ nén ép cực kỳ cao lên đến 900kg/m3, mà không phải dây chuyền sản xuất đại trà nào cũng đáp ứng được.

Màu xanh của lõi gỗ được tạo từ chất màu tự nhiên và không gây hại cho sức khỏe người dùng cũng như môi trường. Tuy nhiên, một điểm quan trọng cần lưu ý là màu xanh này có thể dần phai màu theo thời gian và không thể duy trì độ bền màu như ban đầu. Do đây là màu tự nhiên, nên nó không gây hại cho con người và môi trường sống.

Tuy nhiên, điểm không đúng ở đây là một số cơ sở sản xuất trong nước không minh bạch và lợi dụng sự đánh dấu sản phẩm cao cấp từ các nhà máy lớn trên thế giới. Họ sử dụng điểm này để sản xuất các tấm ván gỗ HDF không đạt tiêu chuẩn, sau đó nhuộm màu xanh bằng các sản phẩm màu công nghiệp không được kiểm định. Điều này khiến giá sản phẩm tăng lên rất cao. Họ sử dụng thông tin không minh bạch và tạo ra quan điểm sai lệch trong tâm trí người mua, cho rằng cốt gỗ xanh có khả năng chống ẩm tốt hơn. Thực tế, màu xanh của cốt gỗ không ảnh hưởng đến khả năng chống ẩm của tấm ván. Điều quyết định khả năng chống nước chính là mật độ nén ép, không phải là màu sắc của cốt gỗ.

Ví dụ, một tấm ván HDF lõi trắng được ép dưới áp suất 900kg/m3 – 1050kg/m3 sẽ chịu nước tốt hơn so với một tấm ván công nghiệp lõi xanh bị nén dưới lực áp suất dưới 700kg/m3. Do đó, hãy cẩn trọng và thông minh khi mua sản phẩm để tránh bị đánh lừa bởi thông tin không minh bạch và không phải trả một số tiền lớn cho sản phẩm kém chất lượng, đồng thời tránh tiềm ẩn nguy cơ độc hại cho sức khỏe và môi trường do sử dụng các sản phẩm màu không được kiểm định.

Cốt gỗ HDF chịu nước có tốt không?

Khả năng chống nước của gỗ HDF phụ thuộc vào quá trình sản xuất và tỷ lệ nén ép. Khi sản xuất gỗ HDF theo quy trình hiện đại và tối ưu, nó có khả năng chịu nước rất tốt. Khác biệt chính đến từ tỷ lệ nén ép. Gỗ MDF có tỷ lệ nén từ 640kg/m3 – dưới 700kg/m3, trong khi gỗ MFC có tỷ lệ nén từ 160kg/m3 – 450kg/m3, mức này thấp hơn đáng kể. Trong khi đó, gỗ HDF được nén dưới áp suất từ 850kg/m3 – 900kg/m3 (có thể lên tới 1050kg/m3) – mức cao hơn nhiều lần so với các loại ván khác. Chính điều này làm cho gỗ HDF có khả năng chống nước và chịu nước rất tốt.

Theo các thí nghiệm thực tế, khi ngâm một tấm ván HDF chất lượng cao vào nước trong vòng 24 giờ, độ trương nở chỉ tăng khoảng 6% – 7%, nằm trong ngưỡng cho phép và đảm bảo chất lượng. Bằng mắt thường, khó để nhận thấy sự khác biệt, không có sự phồng rộp trên bề mặt và không có cong vênh. Vì vậy, nếu quý khách hàng đang tìm kiếm một loại sản phẩm gỗ ép chất lượng cao và có khả năng chịu nước xuất sắc, thì gỗ HDF là lựa chọn số một.

Gỗ HDF giá bao nhiêu?

Ván HDF thường được làm từ sợi gỗ của các loại cây trồng tự nhiên lâu năm. Điều này làm cho giá của gỗ HDF cao hơn so với MDF và MFC, nhưng nó đáng giá hơn bởi những đặc tính nổi trội mà nó mang lại. Loại gỗ này được ưa chuộng trong hầu hết các dự án cao cấp và công trình, và được ưu tiên lựa chọn bởi các nhà đầu tư.

Bề mặt của gỗ HDF có thể được phủ bằng lớp veneer hoặc lớp melamine tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, mang đến tính đa dạng cho mọi loại công trình. Giá cả của cốt gỗ HDF có sự biến động từ 200.000 đồng đến hơn 500.000 đồng/m2 tùy thuộc vào kích thước và độ dày, ví dụ như 8mm, 12mm, 15mm, và nhiều loại khác. Để biết thông tin chi tiết về giá cụ thể, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi.

Gỗ HDF có nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày, và có thể được sáng tạo để tạo ra nhiều vật dụng hữu ích phù hợp với nhu cầu của người sử dụng ngoài việc sử dụng chính làm sàn gỗ. Điều không thể phủ nhận là độ bền và chất lượng cao cấp của loại gỗ công nghiệp này, và Nội Thất Morelux hi vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích về các loại gỗ công nghiệp. Để biết thêm chi tiết và được tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ qua số hotline 085.681.6688.

Thông tin liên hệ:

Chia sẻ: