fbpx

Gỗ sồi sơn màu óc chó? Chất lượng có đáng để mong đợi?

Gỗ óc chó đã từ lâu được biết đến là một loại gỗ tự nhiên có chất lượng và giá trị cao, với đặc tính vượt trội về độ bền. Tuy nhiên, như đã đề cập, gỗ óc chó thường có giá thành cao hơn so với nhiều loại gỗ tự nhiên khác. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí, nhiều gia chủ có thể xem xét sử dụng “gỗ sồi sơn màu giả óc chó”.

Cần lưu ý rằng gỗ sồi sơn màu óc chó có thể đẹp và có vẻ ngoại hình tương tự, nhưng nó không thể so sánh được với sự độc đáo và giá trị thực sự của gỗ óc chó tự nhiên. Quyết định sử dụng loại gỗ nào phụ thuộc vào ngân sách và ưu tiên của mỗi gia chủ, nhưng cần hiểu rõ sự khác biệt giữa chúng trước khi quyết định.

Màu sắc của gỗ óc chó – Tại sao lại được ưa chuộng đến vậy?

Màu sắc của gỗ óc chó đang trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn rất nhiều. 

Gỗ óc chó
Gỗ óc chó

Gỗ óc chó nổi bật với màu sắc ấn tượng và khác biệt, thường có gam màu nâu đặc biệt đẹp. Màu sắc này độc đáo và không thể nhầm lẫn với các loại gỗ khác. Thực tế, đây là một xu hướng màu sắc nổi bật trong thiết kế nội thất hiện đại.

Gỗ óc chó có sự biến đổi màu nâu từ nhạt đến đậm. Một trong những màu sắc đặc trưng của nó là màu nâu sô-cô-la, với các đường vân gỗ tạo ra các mảng màu đẹp mắt và sang trọng. Một số loại gỗ óc chó còn có vân gỗ dạng suôn đều và hài hoà, nhấn bật sự độc đáo của chúng. Tuy nhiên, không phải tất cả các cây gỗ óc chó đều đạt được màu sắc và vân gỗ hoàn hảo như vậy. Màu sắc và vân gỗ của gỗ óc chó có thể đậm hơn sau quá trình sấy bằng hơi nước, tạo nên sự thú vị và độc đáo cho sản phẩm nội thất.

Sofa gỗ óc chó
Sofa gỗ óc chó

Màu sắc của gỗ óc chó mang lại cảm giác thân thiện với môi trường và tạo ra một không gian yên bình, đầy cao cấp. Gỗ óc chó đồng thời đem lại vẻ sang trọng và đẳng cấp, tạo nên sự xa hoa trong trang trí nội thất.

Tuy gỗ óc chó có nhiều ưu điểm như độ bền, đẹp, và chất lượng cao, nhưng với giá thành cũng cao tương ứng. Sự đẹp đẽ của gỗ óc chó có thể làm say đắm nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng tài chính để sở hữu những sản phẩm cao cấp và sang trọng này. Do đó, một số người đã đặt ra câu hỏi liệu có thể tạo ra màu sắc tương tự trên một loại gỗ khác có giá thấp hơn như cách làm gỗ sồi phun màu óc chó hay không.

Tìm hiểu thêm: Cách nhận biết gỗ óc chó loại 1, 2, 3 và xẻ cây

Gỗ sồi sơn màu óc chó là gì?

Gỗ sồi sơn màu óc chó có gam màu tương tự như gỗ óc chó tự nhiên, thường là một tông màu nâu đậm đặc trưng của gỗ tự nhiên đắt giá.

Tuy nhiên, về chất lượng của các sản phẩm từ gỗ sồi sơn màu óc chó này, nó sẽ phụ thuộc vào quy trình sản xuất và nguồn cung cấp. Việc sử dụng phương pháp mới để tạo màu sắc giống gỗ óc chó có thể mang lại kết quả tốt nếu được thực hiện chính xác và chất lượng. Không phải tất cả các sản phẩm gỗ sồi sơn màu óc chó đều có chất lượng hoàn hảo, và điều này phụ thuộc vào quy trình sản xuất và nguồn cung cấp cụ thể.

Vì sao lại sử dụng gỗ sồi sơn giả màu óc chó?

Khách hàng có bao giờ tự hỏi tại sao nhiều người lại lựa chọn gỗ sồi để làm gỗ óc chó mà không phải là một loại gỗ tự nhiên khác như gỗ xoan đào, gỗ dổi, gỗ hương …? Lý do là:

Một số điểm nổi bật dưới đây sẽ nêu rõ lý do vì sao gỗ cây sồi trở thành một lựa chọn hợp lý cho việc sử dụng gỗ sồi sơn màu óc chó:

  • Tính tương đồng: Gỗ cây sồi thuộc nhóm gỗ A và được nhập khẩu từ các quốc gia châu Âu, giống như gỗ óc chó, vì vậy nó có nét tương đồng với gỗ óc chó, đều là gỗ xuất phát từ phương Tây.
  • Sự phù hợp: Gỗ cây sồi khi còn mộc thường có màu sắc sáng gần như màu trắng hoặc xám nhạt, và độ bám sơn cực kỳ tốt. Do đó, việc sơn màu sắc đậm hơn lên gỗ cây sồi là dễ dàng. So sánh với gỗ xoan đào, màu của nó thường nghiêng về hồng hoặc đỏ, không phù hợp cho việc tạo màu sắc giống gỗ óc chó.
  • Độ bền: Gỗ cây sồi (đặc biệt là gỗ sồi được xẻ sấy đạt tiêu chuẩn nhập khẩu từ Bắc Mỹ) có độ bền tương đương với gỗ óc chó. Điều này làm cho chúng thích hợp để sử dụng trong nhà, ví dụ trong căn hộ chung cư, và độ bền của chúng gần như nhau.
  • Tiết kiệm chi phí: Sử dụng gỗ cây sồi sơn màu óc chó giúp giảm chi phí từ 30-40% so với việc sử dụng gỗ óc chó thật. Điều này giúp sản phẩm nội thất từ gỗ cây sồi trở nên phổ biến hơn và phù hợp với đa số gia đình ngày nay.

Với những điểm mạnh này, gỗ cây sồi trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho việc sử dụng gỗ sồi sơn màu óc chó. Sản phẩm nội thất từ gỗ cây sồi sơn màu óc chó đã trở nên phổ biến trên thị trường nội thất ngoài trời và trong nhà. Việc đầu tư vào gỗ cây sồi có giá cả phải chăng giúp bạn có được vẻ đẹp của gỗ óc chó mà không cần phải chi trả một khoản tiền lớn.

Gỗ sồi sơn màu óc chó liệu có mang lại chất lượng và vẻ đẹp đúng như mong đợi?

Điểm mạnh chính của việc sử dụng nội thất gỗ cây sồi sơn màu óc chó, như nhiều khách hàng đã nhận thấy, là giá thành thấp hơn nhiều so với việc sử dụng gỗ óc chó tự nhiên. Điều này giúp những gia đình tiết kiệm một phần kinh phí.

Xem thêm: Gỗ óc chó có đắt không? Cập nhật bảng giá gỗ óc chó mới nhất

Tuy nhiên, giải pháp này không hoàn hảo 100%, và nó không phải là lựa chọn phù hợp cho tất cả mọi người. Gỗ cây sồi sơn màu óc chó có một số điểm yếu so với gỗ óc chó tự nhiên, ví dụ như độ chắc chắn và độ bền.

Phòng ngủ gỗ óc chó
Phòng ngủ gỗ sồi sơn màu óc chó

Về chất lượng của các sản phẩm từ gỗ sồi sơn màu óc chó này, nó sẽ phụ thuộc vào quy trình sản xuất và nguồn cung cấp. Việc sử dụng phương pháp mới để tạo màu sắc giống gỗ óc chó có thể mang lại kết quả tốt nếu được thực hiện chính xác và chất lượng. Tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm gỗ sồi sơn màu óc chó đều có chất lượng hoàn hảo, và điều này phụ thuộc vào quy trình sản xuất và nguồn cung cấp cụ thể.

Mẫu tủ quần áo gỗ sồi sơn màu óc chó kết hợp cánh kính hiện đại
Mẫu tủ quần áo gỗ sồi sơn màu óc chó kết hợp cánh kính hiện đại

Ngoài ra, quý khách hàng không nên kỳ vọng rằng màu sắc của gỗ cây sồi sau khi sơn phủ sẽ hoàn toàn giống với gỗ óc chó tự nhiên. Điều này bởi vì gỗ cây sồi sẽ luôn có một số khuyết điểm và không thể tái tạo hoàn toàn vẻ đẹp tự nhiên của gỗ óc chó. Màu sắc của gỗ cây sồi sơn màu óc chó có thể giống từ 80-85% so với gỗ óc chó tự nhiên. Thậm chí, vân gỗ của gỗ cây sồi có thể có những tia nhỏ như hạt mưa, và việc sơn màu lên gỗ có thể không che được hoàn toàn những đặc trưng này.

Thêm vào đó, một yếu tố quan trọng cần lưu ý là hầu hết các sản phẩm đồ gỗ óc chó trên thị trường hiện nay là hàng nhập khẩu hoặc được sản xuất tại nội địa nhưng theo phong cách nhập khẩu châu Âu điển hình. Điều này đồng nghĩa với việc từ giường ngủ, ghế sofa, tủ quần áo đều có thiết kế độc đáo và không giống với các mẫu thông thường. Vì vậy, việc sử dụng gỗ cây sồi sơn giả màu óc chó để bắt chước được các thiết kế này có thể gặp khó khăn. Điều này bởi vì tính chất của gỗ cây sồi sẽ khác biệt, và nếu không được sản xuất tỉ mỉ, có thể dễ dàng gây nứt hoặc vỡ.

Cách sơn gỗ sồi thành màu gỗ óc chó đơn giản

Để tự sơn gỗ cây sồi để có màu giống gỗ óc chó, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau: cọ lau hoặc bộ rẻ lau (hoặc súng phun nếu bạn có số lượng lớn sản phẩm cần sơn), giấy nhám, găng tay.

Dưới đây là quy trình sơn gỗ cây sồi để có màu giống gỗ óc chó tại nhà:

  • Bước 1: Đánh bóng và làm mịn bề mặt gỗ sồi bằng giấy nhám.
  • Bước 2: Sử dụng cọ lau hoặc bộ rẻ lau hoặc súng phun để thoa một lớp lót lên bề mặt gỗ.
  • Bước 3: Sử dụng loại dầu lau gỗ sẵn có hoặc tự pha trộn để tạo màu gỗ óc chó.
  • Bước 4: Đợi sản phẩm sấy khô và hoàn thiện.

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết “Gỗ sồi sơn màu óc chó có mang lại chất lượng và vẻ đẹp đúng như mong đợi?” của chúng tôi. Hy vọng rằng thông tin này đã giúp quý vị hiểu rõ hơn về loại gỗ óc chó. Nếu cần sự tư vấn cụ thể hơn hoặc muốn thiết kế và thi công sản phẩm từ gỗ óc chó, hãy liên hệ trực tiếp với Nội thất Morelux để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết hơn về việc tạo ra không gian đẳng cấp và ấn tượng.

Thông tin liên hệ:

Chia sẻ: