fbpx

Cách nhận biết gỗ óc chó loại 1, 2, 3 và xẻ cây

Gỗ tự nhiên óc chó với vẻ đẹp tinh tế và sang trọng cùng độ bền vượt trội đã thu hút sự yêu thích của nhiều khách hàng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã gỗ óc chó giả, do đó để chọn được sản phẩm xứng đáng với số tiền bỏ ra, bạn cần nắm rõ các cách nhận biết gỗ óc chó thật – giả chính xác. Dưới đây là những phương pháp giúp bạn nhận biết chính xác gỗ óc chó.

1. Phân hạng gỗ óc chó tại Việt Nam

Hiện nay, trên thị trường gỗ óc chó tự nhiên có thể chia thành ba loại chính là gỗ óc chó loại 1, gỗ óc chó loại 2 và gỗ óc chó loại 3. Đây là những loại gỗ có chất lượng khác nhau, được đánh giá dựa trên nguồn gốc và đặc điểm của từng loại. Trong khi đó, gỗ óc chó xẻ cây là loại chất lượng thấp nhất. Các đặc điểm của các loại gỗ óc chó được mô tả chi tiết dưới đây:

 • Gỗ óc chó loại 1: là loại gỗ có nguồn gốc từ các cây óc chó có đường vân đều, màu sắc đẹp và độ bền cao nhất. Đây là loại gỗ được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trong ngành chế tác nội thất.
 • Gỗ óc chó loại 2: cũng có nguồn gốc từ các cây óc chó, nhưng đường vân không đều và màu sắc không bắt mắt bằng loại 1. Tuy nhiên, loại gỗ này vẫn có độ bền cao và thường được sử dụng trong chế tác nội thất.
 • Gỗ óc chó loại 3: là loại gỗ có đường vân lõm, màu sắc không đẹp và độ bền không cao như 2 loại trên. Thường được sử dụng trong các sản phẩm thủ công mỹ nghệ như trống đồng, tranh treo tường…
 • Gỗ óc chó xẻ cây: là loại gỗ có chất lượng thấp nhất, được sản xuất từ những khúc gỗ còn sót lại sau khi các khúc gỗ tốt đã được lựa chọn. Loại gỗ này thường có độ bền kém và ít được sử dụng trong chế tác nội thất.
Gỗ óc chó nhập khẩu
Gỗ óc chó nhập khẩu

Cụ thể bạn đọc có thể tham khảo qua bảng phân loại dưới đây:

Gỗ óc chó nhập khẩu (loại 1) (hạng A) Gỗ óc chó loại 2 và 3 (hạng phổ thông số 1 và 2) Gỗ óc chó xẻ cây
Nguồn gốc Là loại gỗ óc chó nhập khẩu trực tiếp từ Bắc Mỹ, được xử lý công nghiệp kỹ càng để đảm bảo chất lượng tốt nhất trước khi xuất khẩu. Với đặc tính không cong vênh, kháng mọt, vân gỗ đều, màu sắc tự nhiên và rất đa dạng, gỗ óc chó loại 1 được xem là loại gỗ tốt nhất hiện nay. Gỗ óc chó loại 2 và 3 có nguồn gốc từ Việt Nam. Tuy nhiên, quá trình tẩm sấy của chúng không được đảm bảo kỹ lưỡng, dẫn đến độ ẩm khá cao. Vân gỗ không đồng đều, mềm, chất gỗ dễ mủn và màu sắc không sang trọng, tự nhiên như gỗ óc chó loại 1 nhập khẩu từ Bắc Mỹ. Đây là loại gỗ có chất lượng thấp nhất. Người ta chỉ đi chặt cây rồi đem đi xẻ bán trực tiếp cho các đơn vị sản xuất Gỗ không qua xử lý công nghiệp, không chống cong vênh, mối mọt, không bám sơn, độ thẩm mỹ kém.
Kích thước Rộng: 110up (mm)
Dài: 2000up (mm)
Rộng: 50up (mm)
Dài: 400-2000 (mm)
Rộng: bất kỳ
Dài: 400up (mm)
Tiểu chuẩn Chống được mọt. Có thể bị nứt dọc nhẹ (<10% chiều dài gỗ)
Có thể bị cong vênh (<10%)
Có thể bị giác (<3%)
Đánh giá tỷ lệ % gỗ tốt > 83.5%
Có thể nứt dọc (<20% chiều dài)
Có thể cong vênh (<20%)
Có thể bị giác (<10%)
Đánh giá tỷ lệ gỗ tốt > 50 ~ 83.5%
Có thể bị nứt, cong vênh..
Nhiều mắt chết
Đánh giá tỷ lệ % gỗ tốt > 33.5 ~ 50%

2. Bí quyết để nhận biết Gỗ óc chó thật – giả

2.1. Cách nhận biết gỗ óc chó thật – giả qua màu sắc

Màu sắc là một trong những chỉ tiêu quan trọng để nhận biết gỗ óc chó thật – giả. Màu sắc của gỗ óc chó thật tự nhiên, đa dạng và có vân gỗ rõ ràng. Trong khi đó, màu sắc của gỗ óc chó giả thường bị tẩm màu hoặc sơn phủ, không tự nhiên và không có vân gỗ rõ ràng.

Nội thất gỗ tự nhiên gỗ óc chó
Nước sơn đầu tiên của sản phẩm nội thất từ gỗ óc chó

Các bước để nhận biết gỗ óc chó thật – giả qua màu sắc:

 • Quan sát màu sắc tự nhiên của gỗ: Gỗ óc chó thật có màu sắc tự nhiên đa dạng, từ màu nâu đậm đến màu nâu nhạt, có thể có vân gỗ rõ ràng hoặc mờ nhạt. Màu sắc tự nhiên của gỗ óc chó không đồng đều và có thể thay đổi theo từng mảnh gỗ.
 • Kiểm tra lớp sơn: Gỗ óc chó giả thường bị sơn phủ hoặc tẩm màu để che giấu màu sắc tự nhiên của gỗ. Nếu bạn thấy lớp sơn hoặc màu sắc quá đồng đều, có thể gỗ đó là giả.
 • Không đồng đều: Gỗ óc chó giả thường có màu sắc không đồng đều hoặc màu sơn được phủ lên để che giấu những khuyết điểm của gỗ.
 • Không đồng đều: Gỗ óc chó giả thường có màu sắc không đồng đều hoặc màu sơn được phủ lên để che giấu những khuyết điểm của gỗ.
 • Kiểm tra độ ẩm: Gỗ óc chó thật có độ ẩm thấp hơn so với gỗ óc chó giả, do đã qua quá trình xử lý và khô ráo. Nếu gỗ có độ ẩm cao và dễ bị mục thì có thể gỗ đó là giả.
 • Thử cảm giác khi chạm vào gỗ: Gỗ óc chó thật có cảm giác mịn màng, không bị gãy hoặc nứt. Trong khi đó, gỗ óc chó giả thường bị nứt hoặc gãy khi bạn chạm vào.

Tuy nhiên, để nhận biết chính xác gỗ óc chó thật – giả, cần phải có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn. Nếu không chắc chắn, nên đến các cửa hàng uy tín hoặc tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia để tránh mua phải sản phẩm giả.

2.2. Cách nhận biết gỗ óc chó thật qua vân gỗ

Việc nhận biết gỗ óc chó thật – giả qua vân gỗ là một trong những cách phổ biến và hiệu quả nhất. Các đặc điểm của vân gỗ óc chó thật và giả như sau:

 • Vân gỗ đều và đặc trưng: Gỗ óc chó thật có vân gỗ đặc trưng, vân nổi rõ ràng, đều và đặc biệt là có sự kết hợp giữa vân nâu đỏ và nâu đen. Nếu vân gỗ không đều hoặc không có sự kết hợp giữa nâu đỏ và nâu đen thì có thể gỗ đó không phải là óc chó thật.
 • Vân gỗ tự nhiên: Gỗ óc chó thật có vân gỗ tự nhiên, không có sự can thiệp của con người để làm tăng tính thẩm mỹ. Nếu vân gỗ quá đẹp hoặc có sự can thiệp quá mức thì có thể gỗ đó là giả.
 • Bề mặt vân gỗ: Nếu bề mặt vân gỗ không mịn và không đều thì có thể gỗ đó là giả. Gỗ óc chó thật có bề mặt vân gỗ mịn, đều và có độ sáng tự nhiên.
 • Tính nhất quán giữa các mảnh gỗ: Nếu một sản phẩm bằng gỗ óc chó có nhiều mảnh gỗ ghép lại mà các vân gỗ không nhất quán với nhau thì có thể sản phẩm đó không phải là gỗ óc chó thật.
 • Vân gỗ óc chó thật có sự đa dạng trong màu sắc và họa tiết, trong khi vân gỗ giả thường có họa tiết đơn giản và lặp lại.
 • Vân gỗ óc chó thật thường có sự kết hợp giữa các vân gỗ lớn và nhỏ, trong khi vân gỗ giả thường chỉ có một vân gỗ lớn và không có sự kết hợp giữa các vân gỗ nhỏ.
Gỗ óc chó nhập khẩu
Hệ vân gỗ óc chó loại 1

Nếu bạn không chắc chắn về tính chất của gỗ óc chó, hãy yêu cầu mẫu thử để kiểm tra chất lượng trước khi quyết định mua sản phẩm.

Tìm hiểu: Nu gỗ óc chó là gì? Đặc điểm và cách nhận biết

2.4.Cách nhận biết gỗ óc chó thật – giả qua độ bền

Để nhận biết gỗ óc chó thật – giả qua độ bền, bạn có thể áp dụng những cách sau:

 • Gỗ óc chó thật có độ bền cao hơn so với các loại gỗ thông thường. Nếu sản phẩm bị mối mọt, cong vênh, nứt nẻ, thường xuyên bị gãy hay bong tróc thì khả năng cao sản phẩm đó là gỗ óc chó giả.
 • Gỗ óc chó thật thường rất nặng và chắc chắn, còn gỗ óc chó giả thường rất nhẹ và có thể dễ dàng bị gãy khi chịu tác động.
 • Nếu bạn không chắc chắn về độ bền của sản phẩm, bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp hoặc thợ mộc cung cấp thông tin về nguồn gốc gỗ và quy trình sản xuất để đảm bảo sản phẩm được làm từ gỗ óc chó thật.

2.5. Cách nhận biết gỗ óc chó thật – giả qua giá thành

Gỗ óc chó tự nhiên có ưu điểm vượt trội về màu sắc, vân gỗ và đặc tính vật lý, tuy nhiên, giá của nó thường rất cao. Hiện nay, giá thị trường của gỗ óc chó dao động từ 20-50 triệu/m3 tùy vào loại và phẩm cấp. Vì vậy, nếu bạn nhận được lời mời mua đồ gỗ óc chó với giá cực kỳ rẻ so với mặt bằng chung, hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua hàng, bởi không thể có hàng thật, hàng chất lượng với giá cực kỳ rẻ bất ngờ được.

3. Lợi ích tuyệt vời khi sử dụng nội thất bằng gỗ óc chó thật

Gỗ óc chó đã trở thành một trong những vật liệu được yêu thích trong nội thất gỗ tự nhiên và do đó, nó đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Tuy nhiên, một số đơn vị đang cố gắng để trục lợi bằng cách trộn gỗ óc chó loại 2, loại 3 hoặc làm giả gỗ để bán với giá cao. Những loại gỗ óc chó giả này thiếu tính thẩm mỹ và có độ bền kém, nếu bạn không biết cách nhận biết thì có thể mất số tiền lớn nhưng vẫn mua phải hàng kém chất lượng, “tiền mất tật mang”.

Tuy nhiên, nếu bạn mua được gỗ óc chó tự nhiên hàng thật, bạn sẽ được trải nghiệm sự đẳng cấp và vô số lợi ích mà nó mang lại.

 • Tận hưởng vẻ đẹp sang trọng, tinh tế mà gỗ óc chó mang lại

Gỗ óc chó được yêu thích bởi vân gỗ đặc trưng và màu sắc đẹp. Tông màu nâu trầm ấm, với độ tươi nhất định, mang đến vẻ đẹp sang trọng, tao nhã, đặc biệt phù hợp với những không gian như biệt thự, chung cư cao cấp, nội thất ô tô hạng sang và nhiều không gian khác.

Nội thất gỗ óc chó
Nội thất gỗ óc chó

Vân gỗ óc chó có thể được coi là một tuyệt tác của tự nhiên. Chúng “biến hóa khôn lường” với nhiều hình dạng khác nhau, khi thẳng, khi lượn sóng, lúc cuộn xoáy. Những đường vân này tô điểm cho bề mặt gỗ thêm phần độc đáo và đặc sắc, là điểm nhấn tự nhiên cho những món đồ chế tạo từ gỗ óc chó.

 • Sở hữu món đồ giá trị cao và độ bền vượt thời gian

Gỗ óc chó được biết đến là một trong những loại gỗ tự nhiên có độ bền tốt. Nếu được sử dụng và bảo quản đúng cách, chúng có thể “sống” lên đến hàng chục năm mà không hề bị hư hỏng.

Điểm mạnh của gỗ óc chó là tính cứng, độ đanh và khả năng chịu lực cao, cũng như khả năng chống lại tác động từ nhiệt độ và ẩm ướt. Đồng thời, gỗ óc chó ít bị cong vênh, co ngót và khá chống mọt. Với những đặc tính đó, các sản phẩm nội thất từ gỗ óc chó có tuổi thọ rất dài.

Ngoài ra, nếu được chăm sóc đúng cách, bề mặt gỗ óc chó có thể được làm sáng bóng theo thời gian. Điều này cho thấy vẻ đẹp của loại gỗ này có thể tồn tại trong nhiều năm và không chỉ đơn giản là chất gỗ bên trong.

 • Thư thái với mùi hương dễ chịu đến từ gỗ tự nhiên óc chó

Mùi thơm tự nhiên nhẹ nhàng của gỗ óc chó tự nhiên mang lại cho người sử dụng cảm giác thư thái và dễ chịu. Đặc biệt, gỗ óc chó không chứa bất kỳ thành phần độc hại hay gây dị ứng nào, vì vậy nó hoàn toàn an toàn cho sức khỏe con người.

 • Ý nghĩa phong thủy mang lại tài lộc cho gia chủ

Theo quan niệm tâm linh, gỗ óc chó được coi là mang lại may mắn và sự thịnh vượng cho gia chủ. Với ý nghĩa của sự sinh sôi và sức sống mạnh mẽ, gỗ óc chó được coi là biểu tượng cho hành Mộc trong thuyết ngũ hành của y học cổ truyền Trung Quốc. Hành Mộc tượng trưng cho mùa xuân, mùa của sự phát triển và mọc nảy của cây cối, mang ý nghĩa của sự tươi mới và hy vọng. Từ đó, gỗ óc chó được xem là biểu tượng của sự thịnh vượng và may mắn trong đời sống của con người.

Tìm hiểu: [Giải đáp] Gỗ óc chó nhập khẩu ở đâu tốt và chất lượng nhất

4. Nội thất Morelux – Đơn vị chuyên thi công, sản xuất nội thất gỗ óc chó chất lượng

Điều quan trọng nhất để sở hữu được một món đồ nội thất gỗ óc chó tự nhiên thật là bạn nên tìm hiểu và chọn đơn vị thiết kế, thi công uy tín, chất lượng. Nếu chưa biết chọn đơn vị nào, Nội Thất Morelux là nơi bạn có thể cân nhắc đặt niềm tin. 

Morelux là đơn vị đã có hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thi công nội thất gỗ óc chó tự nhiên tại các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ. Đội ngũ kiến trúc sư, kỹ thuật viên của Morelux là những người có tâm, có tầm, luôn hướng tới việc kiến tạo một không gian sống đầy cảm xúc, đem đến trải nghiệm trọn vẹn nhất cho khách hàng. 

Nội thất Morelux chỉ sử dụng gỗ óc chó nhập khẩu đã qua quy trình xẻ sấy theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của nhà sản xuất tại Mỹ. Nhờ đó, chất lượng gỗ luôn được đảm bảo ở mức cao nhất. Gỗ nhập khẩu tại Nội thất Morelux có đi kèm chứng chỉ chất lượng từ nhà cung cấp. 

Khi lựa chọn đồ nội thất bằng gỗ óc chó tại Morelux, quý khách hàng sẽ được hưởng chế độ bảo hành lên đến 5 năm và bảo trì trọn đời. Với chính sách bảo hành và bảo trì như trên, chúng tôi có thể hỗ trợ bạn duy trì và kéo dài tuổi thọ của món đồ nội thất mà bạn yêu thích.

Để hiểu thêm về dịch vụ chất lượng sản phẩm, uy tín của Nội Thất Morelux, bạn hãy tham khảo một số sản phẩm của chúng tôi đã thi công dưới đây:

Nội thất gỗ óc chó
Dự án thi công nội thất gỗ óc chó tại KĐT Trầu Cau Garden Bắc Ninh
Nội thất gỗ óc chó đẹp
Dự án thi công tại nhà phố Mỹ Đình, Hà Nội
Thi công nội thất gỗ óc chó Ocean Park
Thi công nội thất gỗ óc chó Ocean Park
Phòng khách gỗ óc chó đẹp
Dự án tại biệt thự Phong Khê, Bắc Ninh
Nội thất gỗ óc chó cao cấp
Dự án thi công biệt thự tại Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Thông tin liên hệ:

 • Showroom: D3 – 25 Khu D, KĐT Geleximco, Đ Lê Trọng Tấn, P. Dương Nội, Q Hà Đông, Tp. Hà Nội
 • Hotline: 085.681.6688
 • Email: noithatmorelux@gmail.com
 • Trang web:  https://morelux.vn

Chia sẻ: