fbpx

Gỗ trầm hương là gỗ gì? Chi tiết về gỗ trầm hương

Nếu bạn đã từng nghe qua 2 chữ “Trầm hương” thì chắc hẳn cũng đều nghĩ đó là một loại gỗ được khai thác từ cây trầm hương. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy, cây trầm hương không hề tồn tại. Vậy thì đây là loại gỗ gì? Đặc điểm và còn những bí mật gì về nó mà bạn vẫn chưa biết? Hãy cùng Nội Thất Morelux tìm hiểu sâu hơn nhé! Tất cả sẽ được bật mí một cách chi tiết trong bài viết dưới đây, mời bạn tham khảo.

Gỗ trầm hương là gỗ gì? Nguồn gốc của “Trầm hương”

Nhiều người truyền miệng rằng, trầm hương là một loại gỗ rất tốt và nó được khai thác từ cây trầm hương rất quý hiểm. Điều này không đúng hoàn toàn 100% bởi lẽ cây trầm hương hoàn toàn không hề tồn tại. Thực chất, thứ tạo ra trầm chính xác được gọi là cây dó bầu, người ta truyền nhau thuật ngữ này bởi họ nghĩ đây vốn là một loại gỗ, mà gỗ thì khai thác từ cây, nên thản nhiên gọi đó là cây trầm hương.

Sự thật trầm hương là gì?

Cây trầm hương
Thực chất Trầm hương là gì ?

Trầm hương (Agar wood) là phần gỗ mục thơm hình thành trên thân cây dó bầu – loại cây mọc nhiều ở các khu rừng già Nam Bộ nước ta. Trong quá trình hình thành cho đến lúc sinh trưởng và phát triển thì không thể tránh khỏi những vết thương, dầu trong cây từ đó mà tụ lại để kháng cự sự nhiễm bệnh cũng như sửa chữa lại vết bị thương đó. Sau một thời gian dài, dần dần cùng với sự kết hợp của độ ẩm, nấm và vi khuẩn, phần gỗ bị thương đó biến tính thành trầm – phần gỗ chứa tinh dầu đặc biệt.

Những cây dó bầu đó thường bị xơ xác và thân có u, bướu, bị sâu đục, cây bị gió giông làm gãy hoặc bị sét đánh. Để có được trầm hương thì cần trải qua quá trình rất dài, theo dân gian truyền rằng, hương trời theo gió bám vào chỗ bị thương, bị gãy đó, hòa vào nhựa chảy ra từ vết thương ấy, được hun đúc qua thời gian vởi đất, nắng và gió, cùng các điều kiện khí hậu, tự nhiên khác, gọi là Linh Khí của Đất Trời.

Phân loại gỗ trầm hương

Dựa vào lượng tinh dầu chứa trong gỗ, người ta chia ra được những loại như sau:

Hạng nhất – Kỳ Nam

Gỗ trầm hương kỳ nam
Gỗ trầm hương kỳ nam

Là loại trầm hương có phẩm cấp cao nhất, chi nhiều dầu, nhẹ, mềm, dẻo và nguyễn. Đặc biệt khi bạn nếm có đủ vị chua, cay, đắng, ngọt và có mùi thơm tự nhiên. Khi đốt có hương thơm đặc biệt (mùi thơm sữa), khói màu xanh, bay thẳng và dài lên không trung.

Trong Kỳ Nam lại được chia nhỏ làm 4 loại khác nhau:

 • Bạch kỳ: Có màu sắc trắng ngà, xám nhạt, vô cùng quý hiếm, giá đắt nhất trong các loại
 • Thanh kỳ: Có màu sắc xanh xám, ánh lục, rất quý hiếm, giá đắt chỉ sau bạch kỳ
 • Huỳnh kỳ: Sắc vàng sẩm, vàng nâu, là loại đắt thứ 3, và cũng rất quý hiếm
 • Hắc kỳ: Sắc đen chàm, hắc ín, quý và giá thành cũng khá cao

Hạng hai – Trầm Hạng

Gỗ trầm hương trầm
Hương trầm của gỗ trầm hương

Là loại trầm hương ít dầu, nặng và có vị hơi đắng, hầu hết khi đốt mới tỏa mùi thơm, khói màu trắng, bay quanh rồi tan ngay.

Theo phẩm cấp, trầm hương được xếp thành 6 loại:

 • Loại 1: Sắc sáp trắng, có giá trị cao nhất trong 6 loại trầm
 • Loại 2: Sắc xanh đầu vịt
 • Loại 3: Sắc sáp xanh
 • Loại 4: Sắc sáp vàng
 • Loại 5: Sắc vằn lông hổ
 • Loại 6: Sắc vàng đốm dầu

Tất cả các loại trên đều được Morelux sếp thep giá trị cũng như độ quý hiếm theo thứ tự giảm dần. Sách xưa chia trầm thành 5 loại: Hoàng lạp trầm, Hoàng trầm, Giác trầm, Tiến hương, Kê cốt hương, trong đó Hoàng lạp trầm là loại tốt nhất.

Hạng ba – Tốc

Gỗ trầm hương loại Tốc
Trầm hương-tốc

Phần lớn tốc có mức nhiễm dầu ít hơn trầm, chủ yếu là từ bên ngoài và dai theo thớ gỗ. Có khoảng vài chục loại tốc, tuy nhiên được xếp thành 4 nhóm chính như sau:

 • Tốc đỉa: là nhóm tốc có mức dầu nhiều trong các thớ gỗ, dạng nhỏ, cỡ ngón tay, đầu đũa hoặc như con đỉa.
 • Tốc dây: là nhóm tốc có mức nhiễm dầu xen tạo thành nhiều vòng giữa các thớ gỗ, thường có dạng tròn, dài, dáng rễ cây.
 • Tốc hương: là nhóm tốc có mức dầu dạng mảnh, mùi thơm nổi trội và đặc trưng hơn các loại tốc khác.
 • Tốc pi: là nhóm tốc có mức độ dầu mỏng, bao quanh bên ngoài dạng tháp, hình ống lớn

Trong 4 loại tốc kể trên thì tốc đỉa được đánh giá cao hơn về chất lượn. Tuy nhiên việc xếp nhóm tốc không nhất thiết theo thứ tự phẩm cấp.

Giá trị của gỗ trầm hương

Thân cây gỗ trầm hương
Giá trị của gỗ trầm hương

Trầm hương là loại gỗ vô cùng giá trị, hiện nay, loại cao cấp nhất dao động trong khoảng trên 6000 USD/kilogram, còn tinh dầu trầm ở khoảng 9000 USD/lít. Ngoài ra, giá còn chênh vệch do xuất xứ và lượng tinh dầu có chứa trong sản phẩm.

Từ xa xưa, người Nhật đã biết thưởng thức trầm trong các ngày đại lễ, đa phần dành cho vua chúa hay các nguyên thủ quốc gia. Trầm hương cũng được sử dụng ở những nơi trang nghiêm như đền, chùa, trước khi kính lễ họ phải rửa tay sạch, sau đó mới được lại gần một chiếc lư lớn, bên trong có đốt trầm hương.

Tác dụng của Trầm hương

Gỗ trầm hương nổi tiếng với nhiều tác dụng, lượng tinh dầu lớn, quý trong gỗ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Trầm được sử dụng nhiều trong Đông Y nhờ tính ôn, cay, ấm, chữa trị các bệnh về đau nhức, khó thở, nôn mửa rất nhiệu quả. Bên cạnh đó, đây còn được cho là loại gỗ mang đến ý nghĩa phong thủy, tác động tích cực đến tâm linh, xua đuổi tà khí, mang đến vận lành.

Tác dụng đối với sức khỏe

Lượng tinh dầu lớn chứa trong gỗ rất có lợi cho sức khỏe con người. Hương thơm đặc biệt thanh khiết, dịu nhẹ giúp an thần, thư giãn đầu óc, giảm căng thẳng, xả stress. Với người thường xuyên bị đau đầu thì mùi hương này rất tốn để đập tan những cơn đau đầu. Theo Đông Y, những tinh chất trong gỗ trầm có tác dụng rất hữu hiệu trong việc chữa các bệnh về hô hấp như hen xuyễn, khó thở, hoặc các bệnh về tiêu hóa.

Tác dụng về phong thủy và tâm linh

Không phải ngẫu nhiên mà đốt trầm trở thành một nét văn hóa lớn trong đời sống. Đó là bởi đốt trầm mang rất nhiều khía cạnh về tâm linh. Trầm được xem là linh vật hấp thu tinh hoa đất trời nên dương khí rất mạnh, có tác dụng xua đuổi tà khí. Đốt trầm để mang đến may mắn cho gia chủ, nhiều người còn tin rằng, hương trầm giúp thanh lọc tính xấu con người, loại đi năng lượng tiêu cực.

Bên cạnh đó, từ thời Ai Cập cổ đại, nữ hoàng, vua chúa đã sử dụng các loại trang sức từ gỗ trầm hương với mục đích như bùa hộ mệnh. Ngày nay thì những chiếc vòng hạt bằng gỗ trầm được sử dụng để trừ tà khí, mùi hương giúp thư giãn, thành công trong công việc.

Trên là những thông tin thú vị về gỗ trầm hương, hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại gỗ vô cùng đặc biệt này.

Thông Tin Liên Hệ:

 • Showroom: D3 – 25 Khu D, KĐT Geleximco, Đ Lê Trọng Tấn, P. Dương Nội, Q Hà Đông, Tp. Hà Nội
 • Hotline: 085.681.6688
 • Email: noithatmorelux@gmail.com
 • Website: https://morelux.vn
Chia sẻ: