fbpx

Gỗ sưa là gỗ gì? Đặc điểm nổi bật của các loại gỗ sưa

Gỗ sưa là một trong những loại gỗ quý hiếm, được rất nhiều người biết đến. Tuy nhiên để hiểu rõ rằng loại gỗ này là gỗ gì, được phân ra làm mấy loại thì không phải ai cũng biết chi tiết điều này. Hôm nay, Thiết Kế Nội Thất Morelux sẽ chia sẻ tới khách hàng về chất liệu gỗ quý này.

1. Tổng quan về gỗ sưa

Mẫu gỗ sưa trong tự nhiên
Gỗ sưa là gỗ gì

Cây gỗ sưa có tên khoa học là Dalbergia Tonkinensis prain. Chiều cao trung bình của cây từ 20 – 30m, cây ít khi rụng lá vào các mùa. Tán lá thưa, hoa sưa có màu trắng và mùi thơm, cây sưa ưa ánh sáng, có độ ẩm tương đối cao.

Cây sưa thường được phân bố trong các rừng mưa nhiệt đới và nhiệt đới gió mùa. Là một loại gỗ cực kì quý hiếm, ở Việt nam hầu như đã bị khai thác hết. Một lượng nhỏ cây sưa nằm trong các nhà chùa… đều được trông coi nghiêm ngặt, đề phòng bị chặt phá.

Một số quan niệm cho rằng gỗ sưa có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người. Nhiều ý kiến còn cho rằng gỗ sưa giúp người già khỏe mạnh hơn, da dẻ hồng hòa… Mùi hương của loại gỗ này rất thơm, đồ đạc được cất giữ trong tủ gỗ sưa được lưu mùi thoang thoảng rất dễ chịu.

2. Phân loại gỗ sưa

Hiện nay gỗ sưa được phân ra làm 2 loại chính là gỗ sưa trắng và gỗ sưa đỏ. Sưa trắng có hoa đẹp, quả to, khi đốt lên không có mùi. Những loại gỗ sưa trắng không mang giá trị cao như sưa đỏ, cây sưa đỏ bên ngoài gần giống với cây sưa trắng, quà mọc thành từng chùm và khi đốt lên có mùi thối.

3. Nhận biết cây gỗ sưa đỏ và gỗ sưa trắng

Gỗ sưa đỏ
Cách nhận biết gỗ sưa

Ta có thể dễ dàng phân biệt 2 loại này qua hình thức bên ngoài của nó. Thân cây sưa trắng có màu xanh, trơn nhẵn không xù xì. Cây sưa đỏ thông thường sẽ có màu xám nhẹ hoặc màu sữa, thân cây xù xì, gai góc.

Chúng ta còn có thể phân biệt về lá cây. Lá cây sưa đỏ so le còn cây sưa trắng lại đối xứng với nhau

Hoa sưa trắng mọc thành chùm, cánh lớn, màu trắng còn hoa sưa đỏ mọc thành chùm nhưng cánh nhỏ và có pha chút màu vàng nhạt.

Ngoài ra, còn một cách có thể nhận biết qua quả của loại gỗ sưa. Như đã nói trên, quả sưa trắng là dạng quả thịt, không có hạt, đốt lên thì không có mùi như quả sưa đỏ.

4. Tại sao gỗ sưa đỏ lại có giá trị cao hơn gỗ sưa trắng

Việc giá thành cũng như chất lượng của gỗ sưa đỏ cao hơn sưa trắng chính là về mặt thẩm mỹ. Điểm mạnh của gỗ tự nhiên chính là vân gỗ, gỗ sưa trắng chỉ có vân gỗ ở hai mặt, còn sưa đỏ sở hữu vân trên cả 4 bề mặt. Vẻ đẹp mà gỗ sưa đỏ mang lại khiến cho ai cũng phải công nhận điều đó. Nhiều nơi họ đã đánh giá vân của gỗ sưa đỏ thuộc vào hàng đệ nhất vân trong các loại gỗ tại Việt Nam.

Vân của gỗ sưa đỏ nổi lên thành từng lớp với thớ gỗ nhỏ, mịn, gam màu hồng hoặc đỏ sẫm. nhiều phi pha chút đan xen các thớ gỗ màu đen. Điều đáng giá của loại gỗ này khi đưa ra ánh sáng sẽ nhìn thấy óng ánh 7 màu.

Không chỉ có giá trị từ thẩm mỹ mà loại gỗ này có được, gỗ sưa mang trong mình sự bền chắc, chất lượng. Gỗ sưa đỏ có thể ngâm trong bùn đất, nước trong thời gian dài mà không sợ mục nát hay ngấm nước. Gỗ cũng không ảnh hướng bởi khí hậu, đặc biệt dưới trời nóng gỗ không sợ bị nứt nẻ. Chính vì điều này mà gỗ sưa luôn là sự ưu tiên lựa chọn của rất nhiều người.

Trên đây là những chia sẻ mà Nội Thất Morelux mang đến cho quý vị, mong rằng qua những lời chia sẻ trên quý vị đã hiểu được chi tiết phần nào về loại gỗ này.

5. Giá của gỗ sưa già năm 2019

Gỗ sưa trong tự nhiên
Giá thành của gỗ sưa

– Gỗ sưa già được phân ra làm hai loại cơ bản là hàng ván và hàng không xẻ được ván

– Hàng không xẻ được ván được dùng để làm hàng thủ công mỹ nghệ, giá phụ thuộc vào chất gỗ và vân gỗ. Vân gỗ quyết định chủ yếu, không hề có khung giá cố định nào cả:

(Loại 1) : Vân mờ hoặc không vân, giá phụ thuộc vào màu gỗ, giao động giá từ 3tr – 5tr/1kg.

(Loại 2) : Loại vân đẹp giá từ 6tr trở lên 1kg, vân chun sụn giá có thể lên đến 20tr/1kg, nu sưa thì trên 50tr/1kg.

– Hàng gỗ xẻ ván, đường kính cũng trên 20cm giá 10tr đến 40tr/1kg.

Trên đây là những thông tin vô cùng thú vị về gỗ sưa, hy vọng những chia sẻ đó sẽ hữu ích và giúp bạn chọn được sản phẩm như ý.

Chia sẻ: